Tại sao cần đo chỉ số chảy của nhựa

Thương hiệu : Cometech-Taiwan

Liên hệ

Tại sao cần đo chỉ số chảy của nhựa?

Khi muốn thiết lập một phòng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực gia công nhựa, một trong những lựa chọn đầu tiên để trang bị kèm theo cho máy đùn, máy ép phun, máy trộn đó là máy đo chỉ số chảy MFI (melt flow indexer hay melt indexer).

Máy đo chỉ số chảy cho biết tốc độ chảy nhớt của một loại nhựa nguyên chất hay một hệ phối trộn trong điều kiện nhiệt độ, áp suất nhất định.

MFI có liên quan gì đến đặc tính polymer

Chỉ số MFI là một đại lượng để đánh giá phân tử lượng trung bình khối và một đại lượng tỷ lệ nghịch với độ nhớt nóng chảy, hay nói cách khác, một chỉ số MFI cao, thì polymer chảy qua đầu khuôn càng nhiều. Chúng ta đều biết rằng chỉ số MFI là cực kỳ quan trọng để có thể biết trước và điều khiển quá trình nóng chảy của vật liệu được hiệu quả. Thông thường, Một polymer có chỉ số MFI cao được sử dụng trong kỹ thuật gia công nhựa như ép phun, thổi bao bì, những polymer khác có MFI thấp hơn thì được sử dụng để ép phun áp lực cao hay ép đùn.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đặc tính chảy của polymer như độ đa phân tán, cấu trúc phân tử: copolymer, polymer mạch nhánh, hiện diện của comonomer, phân trăm phân nhánh, độ kết tinh hay tính chất dẫn nhiệt của polymer.

MFI quan trọng như thế nào đối với Masterbatch

Chỉ số chảy của một masterbatch là rất quan trọng, do MFI thể hiện tính dễ phân tán của masterbatch vào hỗn hợp polymer khi thực hiện gia công nóng chảy nhựa trong máy ép phun, máy thổi màng.

Phương pháp đo

Máy đo chỉ số chảy bao gồm một cái nòng được gia nhiệt và một piston. Tải trọng được đặt lên trên những piston để tạo áp lực lên khối nhựa chảy nhớt ở nhiệt độ cao, dòng nhựa  sẽ thoát ra ngoài thông qua một đầu khuôn có kích thước nhỏ khoảng 2 mm. Khối lượng nhựa chảy ra trong 10 phút gọi là chỉ số chảy, đơn vị là gam/10 phút (hay còn gọi là chỉ số MFI, viết tắt của Melt Flow Index). Chỉ số chảy liên quan đến đến độ nhớt của polymer hay tính kháng dòng chảy ở một ứng suất và nhiệt độ cố định.  

Chỉ số chảy được đo tuân theo 2 tiêu chuẩn chính là ASTM D1238 và ISO 1133, đây là hai chuẩn như nhau. Tuy nhiên một số chi tiết và thao tác đo khác nhau, nên nếu đem cùng loại nhựa đo lần lượt theo 2 tiêu chuẩn này thì kết quả sẽ khác nhau ( sai số do thao tác tuy nhiên sai số này không đáng kể ).

Nguồn: hóa học ngày nay

KHÁCH HÀNG CÓ QUAN TÂM VỀ MÁY ĐO CHỈ SỐ CHẢY VÀ SẢN PHẨM TEST NGÀNH NHỰA VUI LÒNG NHẤN VÀO ĐÂY

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

MS HẰNG- PHÒNG KINH DOANH

MB: 0973 08 96 93

EMAIL: nguyethang.rongtien@gmail.com

CÔNG TY TNHH TM RỒNG TIẾN ( đại lý sản phẩm tại Việt Nam)

ĐC: 42/14 NGUYỄN HỮU TIẾN, P TÂY THẠNH, Q TÂN PHÚ, TPHCM